Báo Viên Giác số 259, tháng 02 năm 2024

THƯ TÒA SOẠN

(Báo Viên Giác số 259/tháng 02.2024)

Kính gửi chư Tôn Đức Tăng Già nhị bộ,
Quý Đồng Hương Phật Tử cũng như không Phật Tử khắp nơi trên thế giới,

Kính bạch Quý Ngài, Kính thưa Quý Vị,

Năm mới Dương Lịch 2024 đã về với nhân loại khắp nơi trên quả địa cầu này. Chúng tôi xin cầu nguyện Tam Bảo gia hộ cho Quý Ngài và Quý Vị luôn được sở nguyện tòng tâm và sở cầu như ý. Sau Tết Tây sẽ là Tết Ta năm Giáp Thìn. Năm nay ba ngày Tết nhằm vào cuối tuần; nên chắc chắn rằng chùa Viện nào cũng đông đúc Phật Tử về chùa lễ Phật đầu năm và cầu nguyện cho tự thân của mỗi người được an vui tốt đẹp trong cuộc sống hằng ngày. Đó là điều mà ai trong chúng ta cũng hằng mong đợi.

Một tin vui mà chúng tôi xin báo ngay đến Quý Vị là Giấy phép Xây Cất Học Viện Phật Giáo Viên Giác (Baugenehmigung der Viên Giác Institut) đã được Sở Xây Dựng Hannover chính thức cấp ngày 15 tháng 12 năm 2023 vừa qua. Kể từ khi đệ nhất Trụ Trì Thượng Toạ Thích Hạnh Tấn (2003-2008), Đệ nhị Trụ Trì Thượng Toạ Thích Hạnh Giới (2008- 2017), Đệ tam Trụ Trì Đại Đức Thích Hạnh Bổn (2017-2022), Đệ tứ Trụ Trì Thượng Toạ Thích Hạnh Định(2022-NN) liên tục trong gần 20 năm như vậy chúng tôi đều có kế hoạch lên bản vẽ để mong dự án hình thành; nhưng mãi cho đến bây giờ mới là hiện thực (xem Tâm Thư Kêu Gọi, trang 92-95). Mục đích chính là xây một Học Viện PGVN tương ứng với tầm cỡ của Đại Học Phật Giáo với các phân khoa Phật học, Sanskrit , Pali, Tây Tạng, Việt ngữ (phụ giảng Anh và Đức ngữ) cho chư Tăng Ni và các Phật Tử tại gia muốn cầu học, nhằm tô bồi nền Giáo Dục và kế thừa truyền thống Văn Hoá của chúng ta ở xứ người, để tiếp tục sứ mệnh mà chư Phật và chư Tổ đã truyền thừa từ mấy ngàn năm nay.

Cơ sở của Học viện có tất cả 5 tầng. Mỗi tầng 1.000 m2 gồm tầng hầm là tầng sinh hoạt cho Gia Đình Phật Tử. Tầng trệt là tầng sinh hoạt công cộng như Hội Trường rộng để diễn giảng văn hoá, văn nghệ, văn phòng, chỗ công cộng v..v… Tầng 1 & tầng 2 là những lớp học, thư viện, chỗ ở cho các vị Giáo Thọ sư v.v… Tầng cuối cùng gồm Thiền Đường và phòng tưởng niệm Hoà Thượng Khai Sơn Tổ Đình Viên Giác. Dự kiến phí tổn cho mỗi một mét vuông xây cất là 1.500,- Euro và số thành của 5.000m2 xây dựng như vậy lên đến khoảng 7.500.000,- Euro. Vậy số tiền ấy làm sao có được? Một phần các đời Trụ Trì trước cũng có dành dụm lại được một ít. Phần lớn khác trông mong vào Quý Đạo Hữu Phật Tử xa gần đó đây hỗ trợ bằng cách cúng dường mỗi Gia Đình, mỗi hay nhiều cá nhân một hay nhiều mét vuông xây dựng (1.500,00 €/ m2), bằng cách đóng góp một lần hay nhiều lần qua số Konto:

Người nhận: Viên Giác Institut
Nhà Bank: Sparkasse Hannover
Account Nr.: 910 570 655
IBAN: DE 90 2505 0180 0910 5706 55
BIC(SWIFT-Code): SPKHDE2HXXX

Sau phần kêu gọi đóng góp này chúng tôi sẽ có nhiều kế hoạch khác như cúng dường Định Kỳ hằng tháng, cho mượn Hội Thiện không lời trong nhiều năm v.v…

Chúng tôi dự định vào lúc 10:00 sáng ngày 25 tháng 5 năm 2024, nhân lễ Phật Đản 2568 tại Hannover, sẽ làm Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Học Viện Phật Giáo Viên Giác này và thời gian hoàn thành sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sự cúng dường và cho mượn Hội Thiện không có lời của Quý Vị. Ngoài ra chùa cũng cần rất nhiều vị có tay nghề chuyên môn như: điện, Gas, nước, thợ hồ, thợ mộc v.v.. để dự án của chúng ta đỡ tốn nhiều về những khâu này. Sau khi khởi công hay trong quá trình thi công thì Kiến Trúc Sư của chùa sẽ trình bày chi tiết là ở công đoạn nào cần thợ chuyên môn nào. Kính mong Quý Vị hoan hỷ quan tâm việc này, xin xem thêm trên trang nhà Viên Giác hay Facebook để tỏ tường hơn. Đây là tin vui lớn nhất mà chúng tôi sẽ thông báo trong đêm Giao Thừa Tết Giáp Thìn. Năm Giáp Thìn cũng là năm Hoa Giáp (60) năm chúng tôi đã cát ái từ thân và xuất gia hành đạo cho đến bây giờ.

Tiếp tục là việc của Giáo Hội. Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống của GHPGVNTN đồng thời là Chủ Tịch của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời mới viên tịch tại Việt Nam vào ngày 24 tháng 11 năm 2023 vừa qua. Ngài thượng thọ 79 tuổi và suốt cuộc đời Ngài đã để lại cho hậu thế không biết bao nhiêu công trình đáng để cho chúng ta học hỏi, tu tập qua việc phiên dịch và ấn hành Thanh Văn Tạng đơt 1 gồm 29 tập. Đây là một công trình kế thừa có một không hai của Phật Giáo Việt Nam từ trước đến nay. Thời gian trước khi viên tịch, Hòa Thượng đã nhiều lần qua hệ thống ZOOM hay trực tiếp tại chùa Phật Ân Đồng Nai hội họp với các Ban bộ để công cử Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống vào 28.12.2022.

Trước đó chúng tôi (Sa môn Thich Như Điển) đã được công cử làm Chánh Thư Ký của Hội Đồng Hoằng Pháp và Chánh Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời. Rồi những ngày cận kề trước khi về với chư Phật, dù cơ thể rất mõi mệt nhưng Ngài cũng đã triệu tập cuộc họp của toàn Ban Phiên dịch & Chuyết văn trên thế giới qua hệ thống ZOOM vào 29.10.2023 để hướng dẫn và phân công cụ thể các Phật sự nhằm hoàn thành đợt 2 bộ Thanh Văn Tạng. Tuần lễ trước ngày thị tịch, Ngài cũng cho công bố các văn kiện do Ngài tự soạn thảo và ấn ký sẵn, ủy thác toàn Ban Phiên dịch, Chuyết văn tiếp tục con đường do Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập nên Ban Phiên Dịch Đại Tạng Kinh từ năm 1973, và Ngài đã dày công tiếp nối để hình thành Thanh Văn Tạng đợt 1. Trong đó có những văn kiện về nhân sự sẽ được Viện Tăng Thống công bố thời gian sắp tới đây. Kể ra, đây là việc vô cùng trọng đại, không phải chỉ một cá nhân nào hoàn thành được. Chúng ta xin hiệp lực nguyện cầu và nương vào oai lực của Tam Bảo, sự gia trì của chư lịch đại Tổ Sư cũng như sự hợp lực của toàn thể Tăng Ni cùng Phật Tử khắp mọi nơi và mọi thời đại. Có vậy thì việc lớn ấy mới mong hoàn thành. Kính mong Quý Ngài và Quý Vị quan tâm cho.

Giờ xin thưa việc tiếp theo: Đạo Hữu Nguyên Trí Nguyễn Hòa, bút hiệu Phù Vân đã đảm nhận vai trò Chủ Bút, rồi Chủ Nhiệm báo Viên Giác trong suốt hơn 30 năm qua, nay thuận thế vô thường ra đi vào tháng 8 năm 2023 vừa rồi. Chúng tôi nghĩ rằng tờ báo Viên Giác đã đồng hành cùng Quý độc giả đúng 44 năm nay, không có lý do gì chúng ta ngưng ngay việc xuất bản. Nên chúng tôi đã đề nghị Đạo Hữu Nguyên Đạo Văn Công Tuấn tiếp tục vai trò Chủ Bút này. Khi Chủ Bút mới lên có vài thay đổi cho thích hợp. Nên nhân đây có vài việc chúng tôi xin giải thích để Quý Vị tường. Như lời Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã nói: “Time is changing, everything has to change”; có nghĩa là: “Thời gian thay đổi (thì) mọi việc sẽ (phải) đổi thay.” Mọi việc trên thế gian này không có gì là không biến đổi, vì tất cả các pháp đều bất định, nên Nhất Xiển Đề cũng bất định. Điều này có nghĩa như trong Kinh Đại Bát Niết Bàn dạy là: “Nhất Xiển Đề cũng có khả năng thành Phật.” Trong khi đó nhiều kinh điển khác thì nói rằng: “Nhất Xiển Đề và những người phạm tội ngũ nghịch không có khả năng thành Phật” (xin xem Kinh Đại Bát Niết Bàn quyển 2). Đó là lý do lá quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà hiện diện trên bìa Báo Viên Giác đã khá lâu; nhưng nay qua phần trang trí bìa báo mới được thay thế bằng lá cờ Phật Giáo Thế Giới; và hai chữ Tỵ Nạn không dùng nữa, mà được thay bằng từ chung cho mọi Phật tử khắp nơi là: Tạp Chí của người Việt và Phật Tử Việt Nam tại CHLB Đức. Xin thưa là thế hệ tỵ nạn cộng sản của chúng ta đã nhờ các chính phủ Âu, Mỹ, Úc cưu mang gần 50 năm nay, chúng ta hầu hết đã hội nhập vào xã hội này hoàn toàn rồi. Trong số tỵ nạn bây giờ đa số đã là dân Đức, Pháp, Úc, Mỹ…, và con cháu của Quý Vị hầu như tất cả đều mang quốc tịch Âu Mỹ chứ không còn đơn thuần là người Việt Nam nữa. Nếu chúng ta chỉ nói đến số người tỵ nạn chẳng lẽ chúng ta loại trừ phần lớn những người này hay sao? Đây là lý do trong tương lai chúng ta cũng có thể phải sửa lại Nội quy của Hội Phật Tử là: Hội Phật Tử người Đức gốc Việt Nam tại CHLB Đức. Đây chỉ là một đề nghị sẽ thay đổi thôi; nhưng lá cờ quốc gia Việt Nam Cộng Hoà xin ghi vào tâm khảm của những người Việt quốc gia của chúng ta. Nếu không có biểu tượng này, các quốc gia Âu Mỹ sẽ không cho chúng ta tỵ nạn cộng sản từ 50 năm nay. Bây giờ sử dụng là cờ Phật Giáo là lá cờ của 54 nước theo Đạo Phật, nó có tính cách rộng rãi hơn và lâu dài hơn; việc này nhằm xác định vai trò và vị trí của một tờ báo đạo. Tất cả những đổi mới cả về hình thức lẫn nội dung đều sẽ không ảnh hưởng gì đến quan điểm, lập trường của Báo Viên Giác trong suốt 45 năm nay và cả trong tương lai. Kính mong Quý bậc trưởng thượng và Quý độc giả của báo Viên Giác hoan hỷ cho việc này.

Lời cuối xin mời độc giả cùng chúng tôi đọc lời của nhà văn Thiện Xuân Nguyễn Minh Cần trong tác phẩm “Dưới cội Bồ Đề” dịch từ tiếng Nga ra Việt ngữ như sau: “Mất tiền là không mất gì hết cả; mất danh dự là mất một phần lớn của cuộc đời; và ai đó đánh mất niềm tin, kẻ ấy mới là kẻ mất hết tất cả.” Trong tác phẩm ấy cũng có câu: “Hạnh phúc là những gì chúng ta đang có; chứ không phải những gì người ta đi tìm.” Vậy chúng ta hãy sẵn sàng đón nhận những đổi thay và chấp nhận những gì chúng ta đang có là hạnh phúc tuyệt vời rồi.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

Ban Biên Tập báo Viên Giác.

(File PDF báo Viên Giác số 259)

Hiển thị thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button