CanadaHải ngoạiTin tức

Diệu Trang: Lễ An Vị Phật và Đại Lễ Vu Lan tại Tu Viện Phổ Đà Sơn

Sáng 15.8.2021, một buổi lễ An Vị Phật và Đại lễ Vu Lan được long trọng tổ chức tại chánh điện mới của tu viện Phổ Đà Sơn, thành phố Val-Dés-Mont, Québec, Canada.

Chứng minh đại lễ có HT Thích Bổn Đạt trụ trì tu viện PĐS, và HT Thích Trường Phước trụ trì chùa Quan Âm Montreal. Ngoài ra còn có sự quang lâm của thêm 10 vị TT, ĐĐ Tăng Ni đến từ thành phố Ottawa và Toronto.

– Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Viện Chủ chùa Cam Lộ Vương – Vaughan
– Thượng Tọa Thích Đạo Quang Trú Trì chùa Long Hoa – Toronto
– Ni Sư Thích Nữ Từ Diệu, Viện chủ Chùa Từ Thuyền – Brampton
– Ni Sư Thích Nữ Viên Tánh, Viện Chủ chùa Hiếu Giang – Ottawa
– Bhante  Shumana chùa Tích Lan – Ottawa
– Bhante  Omari chùa Tích Lan – Ottawa
– ĐĐ Thích Thông Giới, Viện Chủ chùa Địa Tạng – Montreal
– ĐĐ Thích Pháp Chánh trụ sứ chùa Quan Âm – Montreal
– ĐĐ Thích Tâm Hoàng trụ sứ chùa Pháp Vân – Toronto
– Sa Di Thích Nguyên Đức trụ sứ chùa Quan Âm – Montreal.

Buổi lễ an vị Phật hôm nay được thành tựu cũng chính là ước mơ của HT Thích Bổn Đạt của mấy mươi năm trước: nơi xứ người này, HT tâm nguyện xây một ngôi Bảo Điện trang nghiêm giữa rừng núi ao hồ, trước để đền đáp ân nghĩa của Thầy Tổ, sau để lại cho người con Phật xa xứ cũng như những người Tây phương biết được văn hoá dân tộc VN mình qua hình ảnh ngôi Chùa, Tượng Phật để từ đó lưu truyền Chánh pháp. Khi rời VN sang Canada này, và dừng chân nơi thành phố Ottawa để tiếp tục hành đạo, nhân duyên đưa đẩy, HT đơn thân dựng nên ngôi Tam Bảo trên đỉnh đồi nên thơ hùng vĩ này vào năm 2003 với diện tích 5,5 mẫu tây. Nơi đây từng là mảnh đất của Cộng Đồng Công Giáo cách đây hơn 120 năm nên mọi công trình đều cũ kỹ. Những ngày tháng đầu, HT cứ ngỡ đã vuột mất mảnh đất đẹp như ước mơ của mình, nhưng bao khó khăn rồi cũng vượt qua, không gì có thể làm cản trở đại bi tâm của một vị Bồ tát như HT. Thế rồi khi duyên đã đủ, HT lại phải trải qua bao gian nan khác để từng ngày tạo dựng nên Vườn Lộc Uyển, tượng đài Quán Thế Âm, tượng đại sĩ Bồ tát Địa Tạng, hồ Bát Chánh Đạo, một cổng Tam Quan. Và nơi cần thiết nhất là phải tu sửa lại những căn phòng nhỏ mục nát trở thành ngôi Chánh điện tạm thời, nhưng vẫn trang nghiêm. Tuy vẫn còn nhiều bất tiện trong những sinh hoạt với số lượng người từ 60-70 cho đến hơn trăm người, nhưng HT vẫn miệt mài hướng dẫn các sinh hoạt và khoá lễ chánh pháp kéo dài suốt mười mấy năm như: các mùa an cư, các khoá tu học hàng năm, các buổi đại lễ Phật Đản, Vu Lan, v.v… Nhưng như thế vẫn chưa thỏa cái tâm bao la của HT: HT muốn biến nơi giữa đỉnh đồi này thành một thắng cảnh thanh tịnh có đầy đủ những tôn tượng Phật và Bồ tát, cũng như như Tứ Động Tâm để đánh thức tâm Phật của những ai có duyên chiêm ngưỡng. Tâm nguyện của HT đã được các chư Phật thấu rõ. Thế là, duyên lành khác đến nhưng cũng kéo theo không ít nhọc nhằn, lo toan giữa mùa dịch bệnh. Sau hơn 2 năm (2019-2021) bền bĩ kiên trì thực hiện ước mơ với sự hộ trì của Tam Bảo và Phật tử tín tâm, cuối cùng ngôi nhà thờ nằm trên diện tích rộng 3 mẫu tây của Công Giáo ngày xưa nay đã hoá thành một ngôi Bảo Điện khang trang, thoáng rộng, trang nghiêm, với sức chứa hơn 300 người.

Thật vậy! Nếu đạo tâm của HT không đủ vững vàng, đạo lực không đủ mạnh thì khó mà thành tựu ước mơ và tâm nguyện như ngày nay. Ngưỡng mong đây là danh lam thắng cảnh thanh tịnh làm lợi lạc cho chúng sinh như ước nguyện của HT.

Xin tri ân những anh chị Phật tử đã phát tâm ngày đêm âm thầm lặng lẽ cùng HT trong suốt thời gian qua để tạo dựng nên một tu viện giữa không gian rộng 8,5 mẫu tây, khiến ai cũng phải trầm trồ, hoan hỷ và an lạc khi đặt chân đến.

Trên đây người viết chỉ lược thuật lại lời Đạo từ, cũng là lời tâm sự của HT Thích Bổn Đạt khi ban đạo từ trong lễ An Vị Phật trong nước mắt, xúc động trước những tấm lòng Hộ Pháp của quý Phật Tử xa gần để thành tựu đại nguyện của lễ An Vị Phật ngày hôm nay. Cùng cảm thông chia xẻ trước những khó khăn khi Phật sự xây dựng bảo tượng Phật nhập Niết Bàn còn đang dở. Thượng Toạ Huệ Minh trụ trì chùa Cam Lộ Vương phát tâm hộ trợ tu viện Phổ Đà Sơn $50.000 gia kim trước sự hoan hỷ tán thán của mọi người.

Tiếp theo sau đó là Lễ Vu Lan được cử hành trong bầu không khí bùi ngùi xúc động lẫn vui mừng, an lạc. Bởi Vu Lan là một truyền thống văn hoá sâu sắc và đặc biệt, luôn khiến người con Phật cảm thấy bình an, hạnh phúc mỗi khi nghĩ về mẹ hoặc cha, dù còn hiện tiền hay đã khuất. Thì tình cha nghĩa mẹ vẫn còn đây trên ngực áo của chúng ta với hoa hồng, hoa trắng. Mẹ cha vẫn còn đây trong từng dòng máu vẫn đang luân chuyển trong tấm thân và dòng tâm thức này, như đạo từ của HT Thích Bổn Đạt: “không cha không mẹ thì không có thân này, không vợ chồng con cái, không nghề nghiệp, tiền tài, danh vọng, không tu hành, không Phật hay Bồ tát, v.v… không tất cả”.

Bên cạnh tinh thần đền đáp tứ trọng ân, lễ còn mang thông điệp nguyện cầu cho đại dịch tiêu trừ, thế giới bình an, nhân sinh ổn định cuộc sống.

Kết thúc hai buổi Đại Lễ, là một buổi trai tăng và văn nghệ nhỏ để góp vui cho khoảng 300 Phật tử đến tham dự.

Quanh khuôn viên còn có thêm 3 tôn tượng mới thật đẹp: Phật Nhập Niết Bàn, Phật A Di Đà, Đại Thế Chí Bồ Tát. Nhưng công trình vẫn còn chưa hoàn thiện bởi nguồn kinh phí tu viện đã cạn. Bao khó khăn giữa mùa đại dịch vẫn còn đang kéo dài đã ảnh hưởng không ít đến đời sống kinh tế của mọi người, nên HT không dám kêu gọi quyên góp gì thêm. Tuy nhiên HT cũng như tất cả Phật tử hiện diện hy vọng một ngày thật gần 3 tôn tượng ấy sẽ được trang nghiêm hơn khi nguồn kinh phí đủ để gầy dựng thêm vài cảnh trí quanh đó.

Trước khi về lại Toronto, người viết chờ đến thăm sức khoẻ và chào tạm biệt vị HT của núi rừng lặng lẽ. Bốn năm không gặp, chỉ liên lạc thăm hỏi nhau qua phương tiện viễn liên. Nay diện kiến trước Ngài, HT nay đã gầy ốm hơn xưa, nhưng nụ cười hiền vẫn còn giữ mãi trên đôi môi hoan hỷ và ánh mắt từ bi, hằng ban bố những bài pháp tuỳ duyên làm lợi lạc cho hàng Phật tử khắp nơi. Kính chúc sức khoẻ HT. Chúc mừng HT sớm viên thành đại nguyện.

PL 2565.
Toronto, 20/8/2021
Diệu Trang.

Hiển thị thêm
Back to top button