GHPGVNTN HN tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan: Ủy lạo nạn nhân lũ lụt ở vùng Lismore, NSW

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Kính gởi: Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, Phật tử trực thuộc 42 Tự Viện thành viên GHPGVNTNHN UĐL-TTL cùng quý đồng hương Phật tử xa gần.

Kính bạch Chư Tôn Đức!
Kính thưa quý đồng hương Phật tử!

Hôm qua ngày 29/3/2022, đoàn cứu trợ đợt 1 gồm: TT Thích Tâm Phương, TT Thích Hạnh Tri, TT Thích Viên Tịnh, NS TN Huệ Khiết, Vietface Australia và hai Phật tử ủy lạo tại Lismore, NSW.

Với thiển kiến của chúng con, có 2 phương cách ủy lạo: Aussies style và Vietnamese style. Aussies style là cứ chuyển tiền ủy lạo vào website từ thiện có sẵn (rất tiện). Còn Vietnamese style là trao tận tay, quay tận cảnh. Và chúng con đã chọn cách 2.

Theo chương trình, chúng con ủy lạo 3 địa điểm: Lismore City council, Evacuation Centre thuộc Southern Cross Uni và Bodhi Tree Forest Monatery.

Tại Lismore City Council, Tổng vụ đã ký tặng tấm chi phiếu $100,000.00 (một trăm ngàn đô) trao tận tay cho Thị Trưởng. Thị Trưởng chính là người viết dòng chữ “ Lismore Flood Fund” trên cheque.

Cũng chính Thị Trưởng là người lái xe dẫn đoàn đến thăm Trung Tâm cư ngụ cho người di tản. Vì đợt này Lismore đang phải hứng chịu một đợt lũ mới. Tại đây, đoàn đã ủy lạo cho các nạn nhân bằng tiền mặt. Cầm số tịnh tài kịp thời, kịp lúc trên tay, nhiều nạn nhân không khỏi ngậm ngùi, ngấn lệ bày tỏ lòng biết ơn bằng những câu “Bless you”, “Where are you from?” hay “ That’s what I need”. 

Chia tay ông Thị Trưởng, đoàn men theo đường mòn để đến địa điểm cuối. Nhìn 2 chiếc xe bong bong trên con đường  đến chùa, chúng tôi cứ ngỡ rằng mình là người bản địa.

Nhưng sau  vài lần quay xe vì đường đóng thì mới nhớ ta là chỉ kẻ lần đầu. Tại chùa Bodhi Tree, đoàn được thầy Trụ Trì và tăng chúng tiếp đón. Ngài có dẫn đi thăm những nơi hư hại trong chùa do lũ gây ra. Tại đây Tổng vụ đã cúng dường chi phiếu $10,000.00 (mười nghìn đô).

Vậy là kế hoạch đã hoàn thành, chúng ta phải về thôi.

Trên những con đường mà chúng tôi đi qua, những vết tích của cơn lũ dữ vẫn còn đó, bao đống đổ nát vẫn ngổn ngang; nhiều ngôi nhà, người dân còn chưa quay trở lại. Tự hỏi rằng thiên nhiên hiền hoà mà khủng khiếp thế sao.

Rời phi trường Ballina đoàn bị ướt mèm trong cơn mưa dầm nặng hạt, nước lại dâng nữa rồi, tội nghiệp cho bà con lũ lụt thân thương.

TVP Thích Hạnh Tri (ghi nhanh)


GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HẢI NGOẠI TẠI ÚC ĐẠI LỢI-TÂN TÂY LAN
The Unified Vietnamese Buddhist Congregation of Australia – New Zealand
TỔNG VỤ TỪ THIỆN XÃ HỘI
Commissioner for Social Welfare and Charities
* Trụ Sở Giáo Hội: Chùa Pháp Bảo, 148-154 Edensor Rd, St. Johns Park, NSW 2176. Australia
* Văn phòng Tổng Vụ Tử Thiện Xã Hội: Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia
_____________________________
 
Phật lịch: 2566                                                                   Melbourne, ngày 8/3/2022
 

Thư Ngỏ

Kêu Gọi Chung Góp Một Tấm Lòng
Giúp Ủy Lạo Nạn Nhân Lũ Lụt
tại New South Wales và Queensland, Úc Châu

 

Nam Mô Tầm Thanh Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Ứng Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát.

Kính gởi: Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, Phật tử trực thuộc 42 Tự Viện thành viên GHPGVNTNHN UĐL-TTL cùng quý đồng hương Phật tử xa gần.

Kính bạch Chư Tôn Đức
Kính thưa quý đồng hương Phật tử gần xa,

Qua thông tin của truyền thông đại chúng (các đài truyền hình Úc và Vietface tivi) suốt 2 tuần qua tiểu bang New South Wales và Queensland, Úc Châu, đã hứng chịu những cơn mưa như trút nước chưa từng có trong nhiều thập niên qua, từ đó dẫn đến những cơn lũ lụt lớn, khiến cho hàng nghìn người phải sơ tán và nước lũ cũng cuốn trôi nhiều tài sản, gia súc, phá hủy các tuyến đường giao thông giữa 2 tiểu bang miền Đông nước Úc này.

Riêng tại New South Wales, có hơn 11 vùng hiện bị ngập nước là: Chipping Norton, East Hills, Georges Hall, Holsworhy, Lansvale, Milperra, Moorebank, Warwick Farm, Sandy Point, Pleasure Point, Picnic Point.

Trong khi tại tiểu bang Queensland có hơn 18.000 ngôi nhà ở phía Đông Nam Queensland được cho là đã bị ngập lụt, và gần 60.000 ngôi nhà khác trên toàn khu vực bị mất điện.

Tính cho đến bây giờ chúng tôi đang viết thư ngỏ này vào lúc 9 giờ sáng 8/3/2022, tiểu bang Queensland có 13 người chết và NSW có 4 người tử vong vì trận lụt kinh hoàng này.

Để khắc phục những thiệt hại trên, chính phủ liên bang Úc dự kiến phải chi ra 2 tỷ Úc kim để giúp cứu trợ nạn nhân tại hai tiểu bang này.

Để tỏ lòng tri ơn đất nước Úc, đã cưu mang cộng đồng người Việt lưu vong tỵ nạn chúng ta hơn 40 năm qua, chúng ta không thể làm ngơ trước những thảm cảnh đau thương này của người dân nước Úc, đang hứng chịu cơn thiên tai lũ lụt này. Dù đại dịch trong hai năm qua đã gây đau thương, thiệt hại kinh tế và nhân mạng, nay mới tạm ổn thì thiên tai lũ lụt lại ập đến, đúng như ông bà chúng ta từng than rằng “Phước không hai, tai không một”, tức là “Phước bất trùng lai, họa vô đơn chí”.

Thừa lệnh Tăng sai và sự đồng thuận chỉ đạo của Hòa Thượng Hội Chủ, Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội nay xin gởi Thư Ngỏ này đến Chư Tôn Thiền Đức trụ trì các Tự Viện nhiệt tâm kêu gọi lòng từ bi của mỗi người con Phật xa gần, tùy hỷ chung góp một tấm lòng để cùng với Giáo Hội, tổ chức các cuộc ủy lạo giúp nạn nhân lũ lụt trong hai tiểu bang như đã nói ở trên.

Để cho công tác cứu trợ kỳ này được hữu hiệu và có tiếng nói chung của Giáo Hội tại Úc, quý đồng hương Phật tử nên đóng góp trực tiếp vào các Chùa nào thuận tiện nhất, để chư Tôn Đức cùng Tổng Vụ Từ Thiện lên đường cứu trợ trong nay mai.

Và ngay bây giờ Tổng Vụ đang xúc tiến liên lạc với Hội Đồng Thành Phố địa phương nào bị nặng, sẽ đến cứu trợ gấp với số tiền còn lại trong ngân quỹ cứu trợ hỏa hoạn đợt trước (vì đại dịch Covid-19 xảy ra chưa làm được). Hòa Thượng Hội Chủ đã chỉ đạo Tổng Vụ sẽ đem ra cứu trợ nạn nhân lũ lụt trong đợt này.

Mọi đóng góp, xin chư Tôn Đức và quý Đồng hương Phật tử gởi vào bank account của Tổng Vụ Từ Thiện Phật Giáo Úc Châu.

TU THIEN PHAT GIAO UC CHAU.
AUSTRALIAN BUDDHIST CHARITY
BSB: 062.736. Account Number: 1031.7527

“Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, Chư Tôn Đức tùy nghi cầu nguyện và quyên góp trực tiếp cứu trợ hay gởi về Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội, để cùng Giáo Hội và Tổng Vụ đi chung vào những ngày gần nhất.

Mọi sự đóng góp cứu trợ, xin quý vị hoan hỷ liên lạc về Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội: Tổng Vụ Trưởng TT. Thích Tâm Phương: 0450.378.867; Tổng Vụ Phó TT Thích Viên Trí: 0435.373.800; TT Thích Hạnh Tri: 0426.762.889; Ni Sư Thích Nữ Huệ Khiết: 0466.554.929; Sư Cô Thích Nữ Nguyên Khai: 0432.173.674.

Chân thành cảm ơn và kính chúc chư Tôn Thiền Đức cùng quý đồng hương Phật tử gần xa vô lượng an lạc, vô lượng cát tường.

TM . Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội
Tổng Vụ Trưởng
Tỳ Kheo Thích Tâm Phương
Hiển thị thêm
Back to top button