HT Thích Như Điển: Điện thư phân ưu lễ tang Huynh trưởng Bạch Hoa Mai

Phật Lịch 2565, Hannover ngày 9 tháng 1 năm 2022

Kính gửi: Ban Tổ Chức Tang Lễ cố Huynh Trưởng Cấp Dũng Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai
Huynh Trưởng Quảng Giải Huỳnh Kim Hóa, Phó Ban Tổ Chức Tang Lễ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng Bạch chư Tôn Trưởng Lão Hòa Thượng Chứng Minh
Chư Thượng Tọa, Quý Ni Trưởng, Ni Sư cùng chư Đại Đức Tăng Ni
Kính thưa Anh Chị Huynh Trưởng các cấp và Đoàn Sinh GĐPTVN ở trong cũng như ngoài nước.

Hôm nay ngày 10 tháng 1 năm 2022 nhằm ngày mồng 8 tháng 12 năm Tân Sửu, ngày Đức Thích Ca Mâu Ni thành đạo, cũng là ngày GĐPTVN làm lễ tưởng niệm Huynh Trưởng Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai tại chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai; Huynh Trưởng vừa mới ra đi vào ngày 6 tháng 1 năm 2022 tại Đà Nẵng. Đây là một sự mất mát rất to lớn của tổ chức GĐPTVN ở trong cũng như ngoài nước.

Anh là một Huynh Trưởng cấp Dũng, sinh hoạt với GĐPT trọn 70 năm khi còn ở trong nước cũng như lúc ở Hoa Kỳ. Hầu như những Đại Hội lớn của GĐPT được tổ chức tại Á Châu, Âu Châu hay Mỹ Châu, không có nơi nào là không có sự diện diện của Anh. Anh đã mang đến niềm tin yêu, nụ cười và những câu chuyện dưới cờ thật có ý nghĩa. Nay Anh đi rồi, GĐPTVN mất đi một người cán bộ trung kiên với lý tưởng Áo Lam và Giáo Hội mất đi một người lãnh đạo tài ba trong việc giáo dục thế hệ thanh, thiếu, đồng niên của GĐPT trở thành người hữu dụng cho Quốc Gia, Dân Tộc và Đạo Pháp.

Vì giờ khắc tưởng niệm giữa Việt Nam và Đức Quốc xa xôi cách biệt nhau, chúng tôi không thể trực tiếp tham dự lễ tưởng niệm Anh trên hệ thống Zoom được; nên xin có vài hàng gửi đến Ban Tổ Chức Tang Lễ cùng tang quyến của Anh. Nguyện cầu Anh sớm sanh về cảnh giới an lạc giải thoát của Đức Phật A Di Đà và gia hộ cho GĐPTVN vượt lên trên mọi chướng duyên để thể hiện tinh thần Bi Trí Dũng của người Phật Tử mang màu Áo Lam, dầu ở trong hay ngoài nước.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Kính nguyện,

Chánh Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
Thích Như Điển


Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai (1939-2022), Phó Trưởng Ban Ngoại vụ Ban Hướng dẫn GĐPTVN trên Thế giới, Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Hội Đồng Huynh trưởng cấp Dũng GĐPTVN, Nguyên Trưởng ban BHD GĐPTVN tại Hải ngoại, Nguyên Trưởng ban BHD GĐPTVN tại Hoa Kỳ.

Anh sinh ngày 12 tháng 12 năm 1939 tại làng An Cư Đông, Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế, trong một gia đình thâm tín đạo Phật, thấm nhuần tinh thần giáo lý Phật-đà.

Sớm có nhân duyên với Tam bảo, vào năm 1948, khi mới 9 tuổi, anh sinh hoạt với Đoàn Đồng ấu Phật tử Khuôn hội Lăng Cô. Đến mùa Phật đản năm 1949, khi vừa tròn 10 tuổi, anh được song thân hướng dẫn quy y Tam bảo với cố Trưởng lão Hòa thượng thượng Trừng hạ Nguyên, hiệu Đôn Hậu, trú trì Quốc tự Linh Mụ và được Bổn sư ban cho pháp danh Tâm Kiểm. Với chí nguyện trưởng dưỡng Bồ-đề tâm, năm 1970 tại Đại Giới đàn Vĩnh Gia (Đà Nẵng), Anh phát tâm cầu thọ tại gia Bồ-tát giới.

Từ năm 1958 đến năm 1962 tại BHD GĐPT Thừa Thiên, Anh gắn bó với GĐPT Lăng Cô trong vai trò Đoàn trưởng Đoàn Oanh Vũ Nam rồi Liên Đoàn trưởng. Tại BHD GĐPT Đà Nẵng, Anh gắn bó sinh hoạt từ năm 1962 đến năm 1975 với các chức vụ: Đoàn trưởng Đoàn Thiếu Nam GĐPT Tân Hòa, Ủy viên Nam Oanh Vũ, Ủy viên Thiếu Nam, Tổng Thư ký.

Từ Đại hội Huynh trưởng toàn quốc năm 1967 cho đến khi định cư tại Hoa Kỳ, Anh được tín nhiệm trong vai trò Phụ tá Tổng Thư ký BHD Trung ương GĐPTVN đặc trách Văn phòng BHD Trung ương.

Sau khi sang định cư ở Hoa Kỳ, anh là một trong những Huynh trưởng có vai trò lớn trong việc xây dựng nền móng cho sinh hoạt của GĐPTVN tại Hoa Kỳ, góp phần xây dựng GĐPTVN tại Hải ngoại từ những ngày đầu phôi thai. Khi GĐPTVN phát triển lớn mạnh trên khắp các quốc gia có người Việt sinh sống, Anh là một trong những người đã đặt nền móng cho sự ra đời của Ban Hướng dẫn GĐPTVN tại Hải ngoại, kết nối năm châu chung một nhịp cầu tình Lam truyền thống. Từ năm 1997 đến năm 2012 anh lần lượt đảm nhiệm: Tổng Thư ký, Phó Trưởng ban, Trưởng ban BHD GĐPTVN tại Hải ngoại.

Trước hoàn cảnh của đại dịch Covid-19, với những ảnh hưởng lớn đến toàn nhân loại, trong dòng chảy vô thường của đời sống, anh thọ bệnh sau khi nhiễm virus SARS-CoV2. Anh trút hơi thở cùng vào lúc 18 giờ 05 ngày 06 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 04 tháng chạp năm Tân Sửu) tại bệnh viện phổi Đà Nẵng sau hơn 1 tháng điều trị.

Với 83 năm đến với cuộc đời, 74 năm sống cùng áo Lam, sự ra đi của anh để lại bao nhiêu thương nhớ cho gia đình và nhất là sự thương tiếc của các Lam viên Gia đình Phật tử Việt Nam.

(lược trích Tiểu sử)

Hiển thị thêm
Back to top button