Vĩnh Hảo: Hồi hướng công đức cúng dường Pháp Bảo

Phát biểu của đại diện nhà hàng Brodard

PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI DIỆN BRODARD RESTAURANT
TRONG LỄ RA MẮT THANH VĂN TẠNG, GIAI ĐOẠN I, PHẦN I

Ngày Chủ Nhật lúc 4 giờ chiều 19/03/2023
Tại Nhà Hàng Brodard- California- Mỹ Quốc

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Trưởng lão Hòa thượng Thích Thắng Hoan, thành viên Hội đồng Giáo phẩm Trung ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất; Chánh Văn Phòng Hội đồng Giáo phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ; Chứng minh Hội đồng Hoằng Pháp;

Kính bạch Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ tịch Hội đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Chứng minh và Cố Vấn Hội đồng Hoằng Pháp;

Kính bạch chư tôn trưởng lão Hòa Thượng, chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni thân lâm hoặc trực tuyến chứng minh, tham dự buổi Lễ Ra Mắt Thanh Văn Tạng Giai đoạn I, Phần I hôm nay,

Kính thưa quý thiện hữu tri thức cư sĩ, quý cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, có mặt tại hội trường, cũng như toàn thể quý vị đang tham dự trực tuyến trên các hệ thống online, 

Thay mặt nhà hàng Brodard, chúng con thành kính đảnh lễ, cung nghinh chư tôn thiền đức và chào mừng sự hiện diện của toàn thể chư liệt vị. Sự quang lâm của quý ngài nơi hội trường nhỏ bé khiêm cung này là phước duyên hy hữu mà chúng con có được trong đời. Phước duyên ấy, đối với người Phật tử tại gia, thường được tâm niệm là “Tăng đáo Phật lai,” tức là hàng Tăng bảo hiện diện nơi đâu, nơi đó có Phật đến. Như vậy, ngay nơi hội trường này, chúng con có được duyên lành cung nghinh Phật bảo, cung nghinh Pháp bảo – qua Đại Tạng Kinh VN, và cung nghinh Tăng bảo, ba ngôi quý báu của thế gian này.

Nhưng riêng với cá nhân một cư sĩ tại gia như con, có lẽ chư liệt vị sẽ thắc mắc rằng con có liên hệ gì với nhà hàng Brodard mà làm người đại diện để phát biểu. Xin thưa, con không phải bà con thân tộc của chủ nhân nhà hàng, cũng không phải nhân viên của nhà hàng, nhưng giữa con và Brodard có 3 mối liên hệ mật thiết:

Thứ nhất, từ 15 năm qua, các Phật sự và công tác từ thiện nào do con thực hiện như xây chùa, đúc chuông, xây Tăng Ni xá, đào giếng cho thôn ấp nghèo, tài trợ học bổng cho Tăng Ni du học và học sinh nghèo tại VN… đều có sự ủng hộ tận tình của nhà hàng Brodard.

Thứ hai, nhà hàng Brodard đã phát tâm yểm trợ toàn bộ ấn phí cho nguyệt san Chánh Pháp suốt 12 năm ròng kể từ năm 2011. Nguyệt san này do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ chủ trương, mà con được giao trách nhiệm Chủ bút.

Thứ ba, trong hiện tại, trước mắt chư liệt vị là 29 tập đầu của Thanh Văn Tạng, cũng do nhà hàng Brodard phát tâm tài trợ ấn phí, tức là bao lâu Tam Tạng được phiên dịch và cần in ấn, nhà hàng Brodard sẽ còn hoan hỷ cúng dường.

Với 3 liên hệ nói trên, thực ra cá nhân con cũng không thể đại diện nhà hàng để phát biểu, nhưng đây mới là chỗ then yếu mà con xin được vài phút để trình bày:

Đó là, sau cơn đại dịch, khi lệnh giãn cách xã hội vừa được dỡ bỏ, chủ nhân nhà hàng đã gợi ý với con: “Vĩnh Hảo có chương trình Phật sự nào to lớn, thiết thực hơn là báo Chánh Pháp không?” Lúc đó, vào cuối năm 2021, Hội đồng Hoằng Pháp và Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã được thành lập và đang tiến hành rất nhiều Phật sự quan trọng theo đường hướng của GHPGVNTN. Con liền giới thiệu công trình phiên dịch và ấn hành ĐTKVN do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng với sự toàn tâm ủng hộ của 2 hội đồng nói trên.

Kính thưa liệt quý vị, liền ngay lúc ấy, con nhìn rõ đôi mắt vị chủ nhân nhà hàng sáng rỡ lên như người cùng tử tìm thấy kho châu báu, reo lên: “Công trình này hay quá, lợi ích quá, chị muốn ủng hộ việc in ấn bộ Đại Tạng Kinh này! Em hãy trình lên quý Ôn, quý Thầy tâm nguyện của chị!” Vậy là, việc in kinh được nhà hàng Brodard tham gia, khởi sự xúc tiến.

Sau đó, con có thưa là sẽ ghi tên và pháp danh của chị vào các văn bản cũng như danh sách những vị ủng hộ công trình thì chị liền từ chối: “Không, đừng ghi tên chị, đừng ghi gì hết. Nhưng nếu ghi thì xin ghi là nhà hàng Brodard. Bởi vì chị quan niệm, những gì chị có được ngày hôm nay, cũng như tịnh tài mà chị phát tâm cúng dường in Đại Tạng Kinh, đều do tâm trí, công lao của chị và gia đình, của toàn thể nhân viên và đặc biệt là tất cả những thực khách ủng hộ nhà hàng Brodard. Chị muốn chia sẻ công đức này đến với tất cả những ai đã đóng góp để duy trì và phát triển hệ thống nhà hàng này.” Lòng thí chủ đã mở ra đến như thế; suy ra, tất cả những nhân viên và thực khách nào, trong quá khứ, hiện tại và tương lai, phục vụ và ủng hộ 3 nhà hàng Brodard Chateau, Bamboo Bistro và Brodard Restaurant, đều gián tiếp góp phần cúng dường cho việc in ấn Đại Tạng Kinh Việt Nam, và đều được thừa hưởng công đức!

Nghe được những lời giãi bày của chị, con thật vô cùng xúc động.

Xúc động vì thí chủ này từng chia sẻ là không hiểu nhiều về Phật Pháp, nhưng chính tâm nguyện và hành xử của chị đã nói lên được tinh thần tri ân của người con Phật là: nhớ ân chúng sinh, tức là nhớ ơn tất cả những nhân duyên tạo nên sự thành tựu cuộc sống của mình; và đồng thời không quên hồi hướng công đức đến tha nhân qua việc bố thí cúng dường, đặc biệt là cúng dường Pháp Bảo tối thượng. Đây có thể nói là bước chân đầu tiên của người con Phật trên lộ trình của bồ-đề nguyện, bồ-đề hành.

Thưa, pháp danh của vị thí chủ, chủ nhân hệ thống nhà hàng này đúng như ý nghĩa tên gọi: QUẢNG NGUYỆN, tức thệ nguyện rộng lớn, con xin trân trọng giới thiệu đến quý ngài và chư liệt vị.

Kính thưa quý ngài,
Kính thưa liệt quý vị,

Chỉ trong tâm thế và hành xử cao rộng ấy, con tự nhận mình như là pháp quyến – bà con quyến thuộc trong Chánh Pháp đối với nhà hàng Brodard; và cũng chính từ nơi vị thế này, chúng con, nhà hàng Brodard, một lần nữa xin thành kính cung nghinh, đón mừng toàn thể chư tôn đức Tăng Ni, chư thiện hữu tri thức Phật tử gần xa đang quang lâm tham dự Lễ Ra Mắt Thanh Văn Tạng của ĐTKVN hôm nay.

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ tát Ma ha tát.

Hiển thị thêm
Back to top button